Telegram私人频道www.tel8.vip)是一个Telegram群组分享平台。Telegram私人频道导出包括Telegram私人频道、telegram群组索引、Telegram群组导航、新加坡telegram群组、telegram中文群组、telegram群组(其他)、Telegram 美国 群组、telegram群组爬虫、电报群 科学上网、小飞机 怎么 加 群、tg群等内容。Telegram私人频道为广大电报用户提供各种电报群组/电报频道/电报机器人导航服务。

Những căn nhà chật chội, ẩm thấp, những bức tường bong tróc, nứt nẻ, thậm chí nơm nớp nỗi lo sập đổ những ngày mưa bão - đó là cảnh nhà ở của 21 hộ dân sống tại khu tập thể Xí nghiệp may 20B, đường Cửa Tiền, phường Ba Đình (TP Thanh Hóa). Những người dân khu tập thể đã và đang sống tạm bợ, mòn mỏi chờ đợi phương án giải quyết từ phía cơ quan có thẩm quyền.

Khu tập thể Xí nghiệp may 20B, đường Cửa Tiền, phường Ba Đình (TP Thanh Hóa) có 21 hộ dân. Ảnh: Tiến Đông

Nhà ở xuống cấp

Theo đơn kiến nghị của bà Phạm Thị Tuyết và các hộ dân ở khu tập thể Xí nghiệp may 20B, phóng viên đã tìm đến địa điểm được phản ánh trong đơn. Có mặt tại đây, có lẽ nhiều người sẽ bất ngờ khi giữa trung tâm sầm uất của thành phố, vẫn còn những khu tập thể cũ kỹ nằm lặng lẽ trong một góc đường Cửa Tiền.

Thấy có khách đến tìm, bà Phạm Thị Tuyết, 64 tuổi, buông vội chiếc áo đang may, đứng dậy mời khách ngồi tạm trước cửa nhà. Gian nhà của bà Tuyết chỉ vỏn vẹn khoảng 20m2 với mấy chiếc máy khâu, hàng hóa đã chiếm hết diện tích phòng khách, chỉ trừ lại một lối đi, gian bếp chật chội đồ đạc, những bức tường cũ kỹ, hằn vết thời gian… Không gian đó là nơi gia đình bà Tuyết đã gắn bó suốt 30 năm qua.

"Không chỉ nhà tôi mà ở đây có cả thảy 21 hộ dân khu tập thể với gần 100 nhân khẩu sinh sống nhiều năm qua. Nhà có diện tích rộng nhất là 40m2, chật nhất là hơn 12m2, còn chủ yếu là các căn hộ 20m2. Có gia đình cả 3 thế hệ đông người đến bây giờ vẫn cùng sống trong những gian nhà chật chội như thế. Các hộ dân ở đây hầu hết đều là các cựu chiến binh, đã từng tham gia phục vụ chiến đấu trên các chiến trường B - C - K, có nhiều người là thương binh, bệnh binh. Đến nay, các quân nhân đều đã nghỉ hưu theo chế độ. Tuổi cao sức yếu, kinh tế cũng khó khăn, không có đủ điều kiện để mua nhà ở nơi khác”, bà Tuyết chia sẻ.

Nằm sâu trong dãy nhà khu tập thể, gian nhà của bà Nguyễn Thị Song, 62 tuổi còn “ngán ngẩm” hơn nhiều bởi cảnh nhà và cảnh đời của bà. Bà Song lấy chồng muộn nên không có con cái. Một mình ở trong gian nhà đã xuống cấp, nhiều hôm trời mưa gió lại một mình loay hoay với những cái chậu để hứng nước mưa. Tủi thân trước hoàn cảnh của mình, bà Song vừa nói vừa ngân ngấn nước mắt: “Nhà tôi hư hỏng nhiều quá rồi, đã đề nghị từ nhiều năm nay nhưng vẫn không được sửa chữa, cơi nới. Trời nắng thì trần nhà là nơi chuột chạy, trời mưa xuống thì dột khắp nhà. Sống giữa thành phố mà trần nhà có đến 5 - 7 tầng bạt để chống dột nhưng nhiều hôm mưa to cũng chẳng thấm vào đâu. Tuổi đã cao mà cũng chẳng biết phải chờ đợi đến bao giờ?”.

Theo chia sẻ của bà Phạm Thị Tuyết và một số hộ dân khu tập thể, Xí nghiệp may 20B được chuyển từ huyện Triệu Sơn về phường Ba Đình từ năm 1992, cũng từ đó 21 hộ dân được cấp cho một khu tập thể nhà cấp bốn. Ban đầu khi tiếp nhận, khu tập thể đã xuống cấp, hư hỏng. Sau đó các hộ dân và lãnh đạo xí nghiệp đã làm tờ trình báo cáo Công ty Lam Hồng - Quân khu 4 và được phép cải tạo, nâng cấp để làm nơi ở. Các hộ dân tự bỏ thêm kinh phí để sửa chữa lại khu nhà và sử dụng ổn định cho tới nay.

Ngày 31-8-2018, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 3307/QĐ-UBND thu hồi khu nhà tập thể Xí nghiệp may 20B với tổng diện tích là 883,7m2 bàn giao cho TP Thanh Hóa quản lý. Cũng từ năm 2018 đến nay, các hộ dân phải giữ nguyên hiện trạng sử dụng. Các căn hộ đã xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ mất an toàn rất cao, khiến người dân nơi đây đi không được, ở cũng chẳng yên. 21 hộ dân đã nhiều lần viết đơn kiến nghị hoặc đề xuất vấn đề tại hội nghị tiếp xúc cử tri… nhưng vẫn chưa được giải quyết một cách thỏa đáng.

“Chúng tôi chỉ mong muốn cơ quan có thẩm quyền quan tâm, sớm giải quyết đề nghị của 21 hộ dân trong khu tập thể, nếu vẫn cho chúng tôi tiếp tục sinh sống tại đây thì cần cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) để các hộ dân được sửa chữa, xây nhà ở bảo đảm an toàn khi sinh sống. Nếu bắt buộc phải di dời để bàn giao đất thì các hộ dân có nguyện vọng đề xuất Nhà nước xem xét được hỗ trợ tái định cư, được mua đất bằng giá tiền Nhà nước để chúng tôi có nơi ở ổn định cuộc sống", bà Phạm Thị Tuyết nhấn mạnh.

,

欧博在线注册www.aLLbet8.vip)是欧博集团的官方网站。欧博在线注册开放Allbet注册、Allbe代理、Allbet电脑客户端、Allbet手机版下载等业务。

,

Đề nghị cơ chế đặc thù

Được biết, tại khu đất trên, thời điểm tháng 3-2019, UBND TP Thanh Hóa có công văn về việc xin chủ trương lập quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 khu xen cư đường Cửa Tiền, phường Ba Đình tại vị trí khu đất 21 hộ gia đình khu tập thể Xí nghiệp may 20B đang sử dụng để giải phóng mặt bằng khai thác quỹ đất.

Tháng 5-2019, UBND tỉnh có Công văn số 6199/UBND-CN đồng ý chủ trương lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu xen cư đường Cửa Tiền, phường Ba Đình. Trong quá trình lập quy hoạch, các hộ dân khu tập thể Xí nghiệp may 20B có đơn đề nghị được cấp GCNQSDĐ. Mặt khác, phương án lập mặt bằng quy hoạch, khai thác quỹ đất không có hiệu quả (quỹ đất tái định cư dự kiến khoảng 21 lô). Vì vậy, UBND TP Thanh Hóa đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh cho phép UBND TP Thanh Hóa dừng việc thực hiện quy hoạch khu xen cư đường Cửa Tiền, phường Ba Đình; đồng thời, xem xét cấp GCNQSDĐ cho các hộ gia đình và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

UBND TP Thanh Hóa đã kiểm tra, rà soát các điều kiện cấp GCNQSDĐ đối với các hộ dân tại khu vực trên. Về nguồn gốc sử dụng đất, khu đất 21 hộ gia đình đang quản lý sử dụng tại thửa số 74, tờ bản đồ số 02, bản đồ địa chính phường Ba Đình đo vẽ năm 1994; diện tích 2.815m2; loại đất XDCB, tương ứng vị trí tại thửa số 157, tờ số 04, bản đồ địa chính phường Ba Đình đo vẽ năm 2008; diện tích 2.396,1m2, loại đất CQP. Về quản lý, sử dụng đất, các hộ gia đình sử dụng đất để ở ổn định trước ngày 1-7-2004, không tranh chấp, không lấn chiếm.

Gian nhà của bà Nguyễn Thị Song, Khu tập thể xí nghiệp may 20B, đường Cửa Tiền, phường Ba Đình (TP Thanh Hóa). Ảnh: Tiến Đông

Về quy hoạch, theo Quyết định số 1510/QĐ-CT ngày 15-5-2002 của UBND tỉnh Thanh Hóa về quy hoạch chi tiết khu Nam trung tâm TP Thanh Hóa, vị trí khu đất của 21 hộ gia đình đang sử dụng thuộc đất Xí nghiệp may 20B. Theo Quyết định số 84/QĐ-TTg năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TP Thanh Hóa đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035, vị trí khu đất của 21 hộ gia đình đang sử dụng quy hoạch là đất dân cư cải tạo (DCCT). Theo Quyết định số 3761/QĐ-UBND ngày 27-9-2021 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc phê duyệt quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2021 TP Thanh Hóa, vị trí khu đất 21 hộ gia đình Xí nghiệp may 20B đang sử dụng quy hoạch là đất ở (ODT).

UBND TP Thanh Hóa khẳng định, nguồn gốc sử dụng đất của các hộ gia đình đang sử dụng tại khu tập thể Xí nghiệp may 20B thuộc diện giao đất không đúng thẩm quyền, việc sử dụng đất phù hợp quy hoạch. Theo quy định, các hộ gia đình đủ cơ sở để xem xét cấp GCNQSDĐ và thực hiện nghĩa vụ tài chính. Tuy nhiên, vướng mắc hiện nay đó là các hộ gia đình sử dụng đất dưới hạn mức tách thửa theo quy định của UBND tỉnh. Bởi, qua kiểm tra, đo đạc thực tế các gian nhà của 21 hộ gia đình đang sử dụng chỉ có 1 hộ diện tích 40,4m2; 20 hộ còn lại diện tích từ 12,4m2 đến 36m2, nhỏ hơn diện tích cho phép tách thửa trên địa bàn TP Thanh Hóa (theo quy định của UBND tỉnh tại Quyết định số 4463/QĐ-UBND ngày 12-12-2014, diện tích thửa đất được phép tách thửa là 40m2).

UBND TP Thanh Hóa đã có báo cáo và đề nghị UBND tỉnh xem xét, thống nhất cho UBND TP Thanh Hóa cơ chế đặc thù trong việc tách thửa dưới hạn mức quy định khi cấp GCNQSDĐ cho các hộ gia đình khu tập thể Xí nghiệp may 20B.

Được biết, đối với nội dung đề nghị của UBND TP Thanh Hóa, UBND tỉnh đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan căn cứ các quy định của pháp luật để xem xét, tham mưu, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31-12-2022. Hy vọng với sự vào cuộc của các cơ quan có thẩm quyền, những nguyện vọng chính đáng của các hộ dân ở khu tập thể Xí nghiệp may 20B sẽ sớm được giải quyết thỏa đáng để họ yên tâm, ổn định cuộc sống.

Việt Hương

,

usdt收款平台www.trc20.vip)是使用TRC-20协议的Usdt第三方支付平台,Usdt收款平台、Usdt自动充提平台。免费提供入金通道、Usdt钱包支付接口、Usdt自动充值接口、Usdt寄售回收。菜宝Usdt钱包一键生成Usdt钱包、一键调用API接口、一键出售Usdt。

皇冠体育官网声明:该文看法仅代表作者自己,与本平台无关。转载请注明:Telegram私人频道(www.tel8.vip):Sống tạm bợ giữa lòng thành phố
发布评论

分享到:

Telegram中文群组:难兄难弟 曾钰成
你是第一个吃螃蟹的人
发表评论

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。